TẦN SỐ QUÉT CỦA TV LÀ GÌ?

Thế nào là tần số quét của tivi? Tần số quét đem lại những tác dụng gì?  Hiện nay có những tần số quét nào phổ biên trên tivi?  Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp thông tin và giải đáp hoàn toàn mọi thắc mắc của các bạn.

Tần số quét của tivi là gì ?

Tốc độ mà tivi hiển thị một hình ảnh mới (được tính trong vòng 1 giây) được gọi là tần số quét (hay còn gọi là chỉ số chuyển động rõ nét của tivi). Tần số quét của tivi là yếu tố quyết định đến khả năng hiển thị hình ảnh đang chuyển động của tivi, tần số quét càng lớn thì những cảnh chuyển động trong tivi sẽ càng mượt mà, trung thực hơn so với những tivi có tần số quét nhỏ.

Trước khi chiếc tivi đầu tiên xuất hiện trên thế giới, phim nhựa được chiếu trên màn ảnh với tốc độ 24 hình mỗi giây (tức là mỗi giây xuất hiện 24 hình chồng lên nhau để tạo được chuyển động), cho nên có thể hiểu tần số quét phim nhựa là 24 hình/ giây. Ngày nay, tivi cho hiển thị hình ảnh thấp nhất là 50 hình/ giây (50 Hz) và cao nhất có thể lên đến hơn 1000 hình/ giây (>1000 Hz).

Tần số quét của tivi

Đơn vị đo tần số quét là gì?

Đơn vị đo tần số quét của tivi phổ biến nhất hiện nay là Hz. Để tính được tần số, sau khi chọn một khoảng thời gian, người ta đếm số lần xuất hiện của hiện tượng trong thời gian ấy, rồi chia số này cho khoảng thời gian đã chọn.

Ví dụ: Trong 1 giây, tivi xuất hiện 50 hình ảnh thì có nghĩa là tần số quét lúc này là 50 Hz.

Tần số quét thật và tần số quét ảo của tivi

Số lượng khung hình thật mà mắt bạn nhìn thấy trong một giây hiển thị chính là tần số quét thật của tivi. Ví dụ một tivi có tần số quét 120Hz nghĩa là có khả năng hiển thị 120 khung hình/giây, càng nhiều khung hình thì chuyển cảnh không bị gián đoạn, giúp chuyển động mượt mà hơn.

Tuy nhiên, tần số quét thật thường không được các hãng tivi đề cập đến mà thay vào đó dùng các tên gọi riêng cho tần số quét (VD Motionflow™ XR 1200 Hz), những tên riêng này gọi là “tần số quét ảo”.

Tần số quét có tác dụng như thế nào?

Tần số quét của tivi hoạt động theo nguyên tắc: lần lượt từng điểm trên màn hình từ trái sang phải thành một dòng, hết dòng trên xuống dòng dưới cho tới khi hoàn tất một khung hình. Việc vẽ lần lượt như vậy gọi là quét hình, cho nên những tivi nào có tốc độ quét hình càng nhanh thì sẽ cho ra hình ảnh mịn cũng như chuyển động mượt mà. Các tivi có tần số quét cao sẽ tạo cho bạn cảm giác thật hơn khi xem phim hành động, xem thể thao hay chơi game tốc độ cao.

Một số tần số quét cơ bản nhất hiện nay

Ngày nay, các hãng tivi như Samsung, Sony, LG, Toshiba, TCL… đang chạy đua nhau về thông số của tần số quét của tivi, vậy có những tần số quét cơ bản nào nhất?

CMR (Clear Motion Rate): Đây là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do hãng tivi Samsung phát triển. Chuẩn chuyển động này giúp hình ảnh chuyển động rõ nét với các thành phần cơ bản sau: Công nghệ xử lý hình ảnh giúp hình ảnh rõ nét hơn, hệ thống đèn nền cao cấp cho ra ảnh động, tấm nền Ultra Clear cho độ tương phản cao và tốc độ xử lý hình ảnh nhanh.

AMR: là chuẩn tần số quét của tivi Toshiba.

Motionflow XR: Motionflow XR là chuẩn tần số quét của tivi Sony. Công nghệ này giúp hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh mượt hơn.

MCI: MCI là tần số quét của tivi LG. Công nghệ này vừa giúp tạo ra hình ảnh nhanh hơn trên màn hình đồng thời giảm mờ chuyển động và tăng cường độ nét hình ảnh chuyển động.

Hz BLB: là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do tivi Panasonic phát triển.

Mỗi hãng đều áp dụng riêng cho mình công nghệ để phát triển sản phẩm, đó là lí do khiếc các chỉ số chỉ mang tính tương đối. Vì vậy việc so sánh các hãng với nhau là điều hoàn toàn không thể, chỉ có thể so sánh trong cùng một hãng.

Bài viết vừa rồi có giúp bạn nắm vững một số thông tin cơ bản về tần số quét của tivi chưa nào? Nếu còn biết thêm kiến thức thú vị nào thì hãy cùng chia sẻ với trung tâm bảo hành samsung nhé.

Bản quyền bài viết bởi trambaohanhtivisamsung.com.vn
- Xem các thông tin về quy định tại "chính sách bảo hành tivi samsung"
- Các thông tin về kiểm tra bảo hành tivi SAMSUNG
- Tìm địa chỉ bảo hành tivi SAMSUNG tại hà nội
- Lời khuyên tìm cửa hàng bảo hành tivi SAMSUNG uy tín cũng như danh sách các trung tâm bảo hành tivi SAMSUNG tại hà nội đã được chúng tôi cung cấp.

0934 588 990

phone
zalo