Màn Hình Tivi Samsung Bị Tối 1 Bên

Tivi Samsung Bị Tối 1 Bên Màn Hình - Sửa Nhanh Tại Nhà

Một trong số những lỗi màn hình thường gặp trên tivi Samsung là tình trạng tivi Samsung bị tối 1 bên màn hình. Vậy dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và các cách xử lý khi gặp phải tình trạng này là gì? Cùng Trung tâm bảo hành tivi Samsung tìm hiểu qua những nội dung bên dưới nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết khi tivi Samsung bị tối 1 bên màn hình

Sự cố tivi Samsung bị tối 1 bên màn hình có những biểu hiện rất dễ nhận biết, cụ thể là khi thiết bị hiển thị hình ảnh thì một nửa khung hình bị biến mất và thay vào đó là màu đen (có thể xuất hiện đối với màn hình bên trái, phải, trên hoặc dưới). Khi lỗi này xuất hiện, tivi vẫn ở trong trạng thái làm việc bình thường, đèn nguồn sáng, âm thanh vẫn phát ra, chỉ có một nửa màn hình bị biến mất.

Tivi samsung bị tối 1 bên màn hình

Dấu hiệu nhận biết tivi bị tối 1 bên màn hình

2. Nguyên nhân tivi Samsung bị tối 1 bên màn hình

Chúng ta đã biết được biểu hiện của tình trạng tivi bị đen một nửa màn hình. Trước khi đến với biện pháp khắc phục, Trung tâm bảo hành tivi Samsung sẽ chia sẻ đến bạn một số nguyên nhân khiến cho tivi Samsung bị đen màn hình.

Do người dùng cài đặt chế độ tiết kiệm điện

Chế độ tiết kiệm điện trên nhiều dòng tivi Samsung hoạt động bằng cách giảm độ sáng trên màn hình. Do đó, nếu người dùng cài đặt chế độ này trên tivi, màn hình sẽ bị tối và trong một số điều kiện ánh sáng, chúng ta sẽ không quan sát rõ nội dung hiển thị. Nguyên nhân này sẽ khiến cho tivi bị tối toàn bộ khung hình.

Do tính năng cảm biến ánh sáng trên tivi

Nhiều dòng tivi Samsung hiện đại được trang bị cảm biến ánh sáng làm nhiệm vụ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình dựa vào điều kiện của môi trường xung quanh. Khi chế độ này được khởi động, bạn sẽ thấy màn hình tivi bị đen đi nếu thời thời gian thực đang là buổi tối.

Do dây cáp bị lỗi

Việc các dây cáp có chức năng truyền tải tín hiệu hình ảnh như HDMI, AV,... bị lỏng lẻo, đứt gãy cũng là một trong những nguyên nhân khiến tivi Samsung nói riêng và các dòng tivi khác nói chung bị tối 1 bên màn hình vì không thể nhận đầy đủ các tín hiệu.

Tivi samsung bị tối 1 bên màn hình

Nguyên nhân tivi Samsung bị tối 1 bên màn hình

Do mạch IC Driver bị lỏng hoặc đứt

Mạch IC Driver có nhiệm vụ chính là điều khiển, kết nối các điểm trên màn hình tivi bằng hệ thống các đường kẻ sọc. Chính vì vậy, nếu mạch này bị hư hỏng thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hiển thị, trong đó có thể có tình trạng tivi Samsung bị tối 1 bên màn hình.

Do nhiễu sóng

Hiện tượng tivi bị đen màn hình cũng có thể xuất hiện do chất lượng sóng bị yếu, bị nhiễu khi có mưa, bão đang xảy ra, hoặc gần tivi có nhiều thiết bị điện tử khác (như điện thoại, máy tính, amply,...) đang hoạt động. Lúc này, tivi sẽ không thể bắt được đầy đủ tín hiệu sóng cho nội dung đang phát nên có thể khiến màn hình xuất hiện màu đen.

Do mất đèn nền/Hỏng đèn led

Tivi samsung bị đen 1 bên màn hình do hệ thống LED, tivi bị đen 1 phần màn hình do hoạt động quá công suất, thay đổi điện áp đột ngột khiến hệ thống đèn bị hỏng một phần.

3. Các cách xử lý khi tivi Samsung bị tối 1 bên màn hình

Có nhiều nguyên nhân khiến màn hình tivi bị đen, vậy nếu gặp phải hiện tượng này thì chúng ta nên xử lý như thế nào? Cùng tham khảo các cách khắc phục mà Trung tâm bảo hành tivi Samsung tổng hợp được ngay trong nội dung bên dưới.

Tivi samsung bị tối 1 bên màn hình

Cách xử lý khi tivi Samsung bị tối 1 bên màn hình

Kiểm tra hệ thống dây cáp

Hệ thống cổng kết nối thường được bố trí ở mặt sau hoặc hai bên thân tivi. Bạn hãy kiểm tra xem có dây cáp nào không được ghim chặt vào cổng hay không, hoặc có dây nào bị đứt, gãy không để thay dây mới kịp thời.

Kiểm tra hệ thống thu phát tín hiệu

Bạn hãy thử quan sát xem có đang bố trí nhiều thiết bị điện tử khác ở gần tivi khiến sóng bị nhiễu hay không. Nếu có, hãy di chuyển chúng ra xa tivi. Trong trường hợp trời đang mưa bão khiến ăng-ten hoặc chảo thu sóng hoạt động không hiệu quả thì bạn nên đợi đến khi mưa bão ngừng, không nên kiểm tra ăng-ten ngay lúc đó vì sẽ không đảm bảo an toàn.

Kiểm tra cài đặt hình ảnh trên tivi

Bạn hãy vào phần Cài đặt trên tivi, sau đó chọn Hình ảnh (trên một số model sẽ là Màn hình) > Chọn Chế độ hình ảnh > Chọn Chế độ chuẩn để đưa cài đặt hình ảnh trở về hiệu ứng hiển thị thông thường.

Sửa chữa thay thế đèn LED mới

Cũng giống như cách xử lý khi tivi bị đen 1 bên hoặc toàn màn hình do hệ thống LED hỏng thì bạn cần phải kiểm tra để xác định đúng nguyên nhân của tình trạng này. Sau đó tiến hành thay đèn LED hoặc đèn nền tivi. Việc thay đèn nền  tự ý thay mà hãy liên hệ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

4. Tổng kết

Tivi Samsung bị tối 1 bên màn hình là lỗi hiển thị gây khó chịu cho trải nghiệm xem của người dùng, khiến góc nhìn chúng ta bị lệch, đồng thời cũng không thể theo dõi toàn bộ nội dung mà tivi đang trình chiếu. Chính vì vậy, khi gặp phải sự cố này, chúng ta cần thực hiện ngay những biện pháp khắc phục để nhanh chóng đưa tivi trở về trạng thái làm việc bình thường.

Hy vọng những nội dung về cách xử lý khi tivi Samsung tối 1 bên màn hình mà Trung tâm bảo hành tivi Samsung vừa gửi đến trong bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện thành công cách khắc phục sự cố không mong muốn trên chiếc tivi của mình

Liên hệ tư vấn sửa tivi samsung bị đen 1 bên màn hình: 02439.161.888 - 0965.663.787

0934 588 990

phone
zalo