Cổng composite - những kết nối cơ bản trên tivi

Chúng ta vẫn thường xem tivi hàng ngày nhưng việc tìm hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng rõ, ai cũng tìm hiểu. Việc tìm hiểu về những cổng kết nối cơ bản trên tivi rất hữu ích cho các bạn khi muốn kết nối tivi với bất cứ thiết bị nào khác. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những kết nối cơ bản trên tivi để bạn có thể phân biệt tốt nhất mỗi khi muốn kết nối tivi của bạn với một thiết bị nào khác.

Cổng AV (Cổng Composite)

Cổng AV / Composite trên tivi TCL 28E4200BW 28 inch

 Cổng composite - những kết nối cơ bản trên tivi. Việc tìm hiểu về những cổng kết nối cơ bản trên tivi rất hữu ích cho các bạn khi muốn kết nối tivi với bất cứ thiết bị nào khác

Cổng kết nối cơ bản nhất, thông dụng nhất trên tivi từ trước đến nay là cổng AV ( viết tắt của Audio Video hay còn gọi là cổng Composite). Cổng kết nối này gồm có 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng. Cổng này ta sẽ thấy xuất hiện nhiều trên DVD/VCD đầu Blue.

Kết nối Composite giúp chuyển tải hình ảnh lên tivi với độ phân giải tín hiệu tối đa chỉ đạt 576i cho nên chất lượng hình ảnh sẽ không đẹp cũng như âm thanh không tốt. Tuy nhiên, đây lại là cổng kết nối có độ bền cao nhất có thể lên đến 20 năm.

Kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Nếu nói đến kết nối vượt trội nhất thì ta phải kể đến Component. Qua 3 giắc có 3 màu khác nhau gồm xanh lá cây, xanh dương và đỏ, các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua tivi, âm thanh sẽ được truyền qua giắc trắng, đỏ. Như vậy component sẽ có tổng cộng 5 giắc. Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (Full HD). 

 

Cổng Component tích hợp Composite

Ngày nay, nhờ có sự cải tiến công nghệ hơn, nhiều model tivi có tích hợp cổng Composite bên trong Component. Nghĩa là tivi vẫn có đầy đủ 2 cổng nhưng chỉ có 5 giắc cắm gọn gàng. Dấu hiệu dễ nhất để nhận biết cổng tích hợp này là trong 5 giắc có một giắc nửa màu vàng nửa màu xanh.

 

Với kiểu bố trí này, nếu bạn muốn kết nối Component thì cắm dây vào cả 5 giắc, nếu muốn kết nối Composite thì cắm vào 2 giắc tiếng trắng-đỏ còn dây hình thì cắm vào giắc nửa vàng nửa xanh.

Kết nối Optical/Coaxial

Kết nối Optical/Coaxial là các cổng kết nối cáp âm thanh 5.1 giúp tivi xuất tiếng xuống loa tivi hoặc âm ly cao cấp. Cáp Coaxial sẽ tái tạo các âm thanh kỹ thuật số theo chiều sâu nên dùng xem các chương trình truyền hình (thời sự, thế giới động vật…) rất phù hợp.

Còn cáp Optical có khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần so với cáp Coaxial, đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng, chính vì thế cực kỳ phù hợp khi xem phim và các chương trình ca nhạc với độ hoành tráng và mạnh mẽ của âm thanh ấn tượng.

Cổng Audio Out (giắc trắng - đỏ)

Đây là loại cổng kết nối âm thanh phổ biến nhất, cổng Audio Out 2 giắc trắng giúp bạn xuất âm thanh từ tivi ra các thiết bị khác như loa, đài, đầu đĩa,…Cáp rất dễ mua nhưng chất lượng âm thanh sẽ không bằng các cổng xuất âm thanh hiện đại hơn như Optical...

Trên đây là những cổng kết nối cơ bản trên tivi, có thể sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn.

Vì sao khách hàng nên lựa chọn dịch vụ sửa tivi của chúng tôi?
  • Đội ngũ kỹ thuật viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, có tay nghề cao, tư vấn trước khi sửa chữa cũng như đảm bảo chất lượng sửa tivi samsung. Giá cả hợp lý: Chúng tôi luôn mang đến mức giá phù hợp nhất cho khách hàng, có tính cạnh tranh trên thị trường nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về giá cả.
  • Linh kiện chính hãng: Tại trung tâm bảo hành tivi Samsung luôn sử dụng các linh kiện thay thế chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nếu phát hiện các linh kiện là hàng nhái sẽ hoàn tiền gấp đôi cho khách hàng.
  • Dịch vụ bảo hành dài hạn cho khách hàng: Nếu sản phẩm hết hạn bảo hành khách hàng có thể sử dụng thêm gói gia hạn bảo hành của chúng tôi. Các kỹ thuật viên sẽ có trách nhiệm phục vụ và sửa chữa với tinh thần cao nhất.
  • Sửa Tivi Samsung, sony Tại Nhà

  • Đặc biệt, để giải quyết mọi vấn đề khó khăn khi vận chuyển, trung tâm còn cung cấp dịch vụ sửa tivi tại nhà Hà Nội. Ngay sau khi khách hàng liên hệ thì đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ có mặt sau 15 - 30 phút. Lưu ý: Qúy khách sẽ được kỹ thuật viên báo giá trước khi sửa tivi, nếu không đồng ý sửa không phải trả phí dịch vụ. Chính những điều trên đã giúp cho Trung Tâm bảo hành Samsung tại Hà Nội trong nhiều năm qua trở thành địa chỉ tin cậy nhất cho khách hàng khi có nhu cầu sửa chữa bảo hành và sau bảo hành.